Page 28 - 7
P. 28

7 การวัดและประเมินผลอาชีวศึกษา                                               19



             ตัวอย่างงานการประกอบอาหาร (Cookery) จะมีภาระงานและภาระงานย่อย ๆ ต้องสามารถปฏิบัติ

             อะไรได้บ้าง ดังตัวอย่าง

                                                 ตัวอย่าง


                  1. งาน (Job): การประกอบอาหาร ประกอบด้วย

                     1.1 หน่วยสมรรถนะ (Unit of Competence): การประกอบอาหารเบื้องต้น (Duty)
                     1.2 สมรรถนะย่อย (Element of Competence): เลือกและใช้อุปกรณ์การทำอาหาร (Task)
                     1.3 เกณฑ์การปฏิบัต (Performance Criteria): เลือกและใชอุปกรณ์การทำอาหารแต่ละชนิด
                                     ิ
                                                                    ้
                        อย่างถูกต้องเหมาะสมตามหลักวิชาการและตามคู่มือ ข้อแนะนำของผู้ผลิต
                     1.4  เงื่อนไข/ขอบเขตการปฏิบัติ (Range of Variables):
                        - อุปกรณ์
                        - อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น

                        - วิธีการทำอาหาร
                        - สถานท  ี่



                      2. การเขียนมาตรฐานหรือเกณฑ์การปฏิบัติ

                        มาตรฐานหรือเกณฑ์การปฏิบัติระบุเกณฑ์ที่ผู้เรียนต้องปฏิบัติเพื่อใหงานนั้นเสร็จสมบูรณ์
                                                                             ้
             ตัวอย่างเกณฑ์ที่กำหนดให ได้แก่
                                 ้
                        - ความเร็วที่ต้องการในการทำงานให้เสร็จสมบูรณ์

                        - ความถูกต้อง

                        - จำนวนความผิดพลาดสูงสุดที่ยอมให้เกิดขึ้นได้
                        - อ้างอิงเกณฑ์จากแหล่งที่กำหนด

                      3. การเขียนจุดประสงค์การปฏิบัติ ประกอบด้วย

                        3.1 สิ่งที่ต้องปฏิบัติ (the performance)
                        3.2 มาตรฐาน / เกณฑ์การปฏิบัติ (the Standard/Performance Criteria)
                        3.3 เงื่อนไข (the Conditions)
   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33