Page 28 - 7
P. 28
7 การวัดและประเมินผลอาชีวศึกษา 19
ตัวอย่างงานการประกอบอาหาร (Cookery) จะมีภาระงานและภาระงานย่อย ๆ ต้องสามารถปฏิบัติ
อะไรได้บ้าง ดังตัวอย่าง
ตัวอย่าง
1. งาน (Job): การประกอบอาหาร ประกอบด้วย
1.1 หน่วยสมรรถนะ (Unit of Competence): การประกอบอาหารเบื้องต้น (Duty)
1.2 สมรรถนะย่อย (Element of Competence): เลือกและใช้อุปกรณ์การทำอาหาร (Task)
1.3 เกณฑ์การปฏิบัต (Performance Criteria): เลือกและใชอุปกรณ์การทำอาหารแต่ละชนิด
ิ
้
อย่างถูกต้องเหมาะสมตามหลักวิชาการและตามคู่มือ ข้อแนะนำของผู้ผลิต
1.4 เงื่อนไข/ขอบเขตการปฏิบัติ (Range of Variables):
- อุปกรณ์
- อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น
- วิธีการทำอาหาร
- สถานท ี่
2. การเขียนมาตรฐานหรือเกณฑ์การปฏิบัติ
มาตรฐานหรือเกณฑ์การปฏิบัติระบุเกณฑ์ที่ผู้เรียนต้องปฏิบัติเพื่อใหงานนั้นเสร็จสมบูรณ์
้
ตัวอย่างเกณฑ์ที่กำหนดให ได้แก่
้
- ความเร็วที่ต้องการในการทำงานให้เสร็จสมบูรณ์
- ความถูกต้อง
- จำนวนความผิดพลาดสูงสุดที่ยอมให้เกิดขึ้นได้
- อ้างอิงเกณฑ์จากแหล่งที่กำหนด
3. การเขียนจุดประสงค์การปฏิบัติ ประกอบด้วย
3.1 สิ่งที่ต้องปฏิบัติ (the performance)
3.2 มาตรฐาน / เกณฑ์การปฏิบัติ (the Standard/Performance Criteria)
3.3 เงื่อนไข (the Conditions)